HOTLINE: 0909985268

Sổ hồng nhà ở xã hội và tái định cư có được thế chấp vay vốn không?

Share:

Hỏi: Những quy định hiện hành liên quan đến giấy tờ của nhà ở xã hội và nhà ở tái định cư khiến tôi cũng như nhiều người rất băn khoăn, vì đây là hai loại hình nhà ở đặc thù.

Xin luật sư cho biết, nhà ở xã hội và nhà ở tái định cư có được cấp sổ hồng không? Sau khi trả tiền mua nhà xong, nếu được cấp sổ hồng thì sổ đó có dùng để thế chấp vay vốn làm ăn được không?
Nguyễn Văn Công (quận Thủ Đức, Tp.HCM)
nhà chung cư
Một khu chung cư đã hoàn thiện tại quận 9, Tp.HCM. Ảnh: Đăng Nguyên
Trả lời:
Khi đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định tại Điều 8, 9 Luật nhà ở 2014; Điều 5, 6 Nghị định 99/2015/NĐ-CP thì các đối tượng sở hữu nhà ở hợp pháp đều được cấp Giấy chứng nhận, công nhận quyền sở hữu đối với nhà ở.
Để được hưởng các chính sách về hỗ trợ nhà ở xã hội thì các đối tượng được quy định tại Điều 49, Luật nhà ở 2014 còn phải thỏa mãn thêm các điều kiện tại Điều 51 Luật Nhà ở 2014. Chỉ nhà ở có sẵn mới được cấp giấy.
Về việc thế chấp sổ để vay vốn, "Người mua, thuê nhà thế chấp với Ngân hàng để vay tiền mua, thuê chính căn hộ đó". Ngoài ra, người mua, thuê nhà ở xã hội còn được thế chấp nhà ở xã hội khi thỏa mãn đầy đủ các điều kiện sau:
"Đã thanh toán hết tiền mua, thuê mua theo hợp đồng đã ký kết với bên bán, bên cho thuê mua;
Thời gian tính từ thời điểm đã thanh toán hết khoản tiền nêu tại điều trên đến thời điểm thế chấp đã trên 5 năm;
Người mua, thuê mua nhà đã được cấp giấy chứng nhận"
Đối với nhà ở tái định cư: Ngoại trừ trường hợp nhà ở tái định cư là nhà ở xã hội như đã nêu tại điều 2. (a), chủ sở hữu căn hộ nhà ở xã hội có thể thế chấp nhà mà không bị hạn chế về mục đích nếu đáp ứng đủ các điều kiện tham gia giao dịch được quy định tại điều 118 Luật nhà ở năm 2014. Các điều kiện đó bao gồm:
"Có giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật, trừ khi thuộc trường hợp không bắt buộc phải có Giấy chứng nhận.
Không thuộc diện đang có tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện, về quyền sở hữu; đang trong thời hạn sở hữu nhà ở đối với trường hợp sở hữu có thời hạn;
Không bị kê biên để thi hành án hoặc không bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
Không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền."
Ls Trần Thái Bình
Văn phòng luật sư LNT & Partners
(Theo Tuổi trẻ Online) 

Không có nhận xét nào