HOTLINE: 0909985268

Việt Nam thành vùng trũng của tội phạm thẻ

Share:

Malaysia, thủ đô của tội phạm thẻ, giờ cũng đã "chip hóa" thành công thẻ nội địa, còn Việt Nam, hầu hết vẫn là thẻ từ. 

Trong một thông cáo gần đây, Công ty cổ phần Thanh toán quốc gia Việt Nam (Napas) dẫn số liệu tính đến cuối năm 2017 của EMV cho biết, châu Á – Thái Bình Dương là khu vực có tỷ lệ chuyển đổi thấp từ thẻ từ sang thẻ chip nhất so với các châu lục khác, đạt khoảng 45%. Trong đó, Việt Nam đã trở thành vùng trũng của tội phạm thẻ với các vụ giả mạo thẻ skimming ngày càng gia tăng.
Tại Việt Nam, hầu hết thẻ nội địa vẫn là thẻ từ, với đặc tính dễ sao chép, kém an toàn và bảo mật. Chính vì vẫn sử dụng thẻ từ, dễ bị đánh cắp thông tin mà vài năm gần đây, Việt Nam xảy ra nhiều vụ chủ tài khoản bị kẻ gian rút trộm tiền bằng thẻ giả với chiêu skimming.
Ngân hàng Nhà nước yêu cầu toàn bộ các ngân hàng chậm nhất đến hết năm 2020 phải hoàn thành việc chuyển sang thẻ chip. Ảnh: Anh Tú.
Các ngân hàng chậm nhất đến hết năm 2020 phải hoàn thành việc chuyển sang thẻ chip. Ảnh: Anh Tú.
Trong khi đó, Trung Quốc với khoảng 1,2 tỷ dân đã gần hoàn tất “chip hóa” thẻ từ. Ấn Độ đang thực hiện chuyển đổi với tỷ lệ đạt khoảng 30-40%. Với hơn 700 triệu thẻ ghi nợ, các ngân hàng tại quốc gia này hiện tập trung ưu tiên chuyển đổi cho các thẻ active trước (thẻ phát sinh giao dịch trong vòng 60-90 ngày gần nhất) để có thể đạt mục tiêu hoàn thành “chip hóa” thẻ từ vào cuối năm nay.
Tại Đông Nam Á, Malaysia, nước thậm chí từng được xem là “thủ đô của tội phạm thẻ” cũng đã hoàn thành việc chuyển đổi thẻ chip cho toàn bộ thị trường vào đầu năm 2018. Thái Lan cũng bắt đầu thực hiện chuyển đổi thẻ chip từ năm 2016, và dự kiến “chip hóa” toàn bộ thị trường vào đầu năm sau. Indonesia đang thực hiện chuyển đổi, với tỷ lệ đạt khoảng 10% và dự kiến đẩy nhanh tốc độ để hoàn thành toàn bộ thị trường thẻ vào năm 2020 – sớm hơn kế hoạch 1 năm.
Một số chuyên gia ước tính, chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip tốn khoảng 1 USD mỗi chiếc. Như vậy, với khoảng 70 triệu thẻ nội địa, chi phí "chip hóa" quả là không nhỏ với Việt Nam. Tuy nhiên, theo Napas, với xu hướng hiện nay và việc tham gia của nhiều đơn vị, nhà cung cấp, chi phí chuyển đổi thẻ nội địa chắc chắn sẽ thấp hơn nhiều so với thẻ quốc tế.
Kế hoạch chuyển đổi toàn bộ thẻ từ sang thẻ chip đã được Ngân hàng Nhà nước ban hành từ cuối năm 2015. Ngân hàng Nhà nước yêu cầu chậm nhất đến hết năm 2020 phải hoàn thành và giao Napas xây dựng bộ tiêu chuẩn thẻ chip cho thẻ thanh toán nội địa.
Theo vnexpress

Không có nhận xét nào