HOTLINE: 0909985268

Bình Dương ứng dụng mô hình Thành phố thông minh của Hà Lan

Share:

NDĐT - Chiều 23-11, tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Bình Dương, UBND tỉnh Bình Dương và Lãnh sự quán Hà Lan tại TP Hồ Chí Minh tổ chức họp báo giới thiệu về Hội nghị Thành phố thông minh Bình Dương năm 2017.Hội nghị sẽ diễn ra trong ba ngày từ ngày 25 đến 27-11 tại Bình Dương với năm hoạt động chính, gồm: phiên Hội nghị toàn thể, Cuộc thi tin học Hackathon, Triển lãm, Hội thảo khoa học, Hội thảo doanh nghiệp. Trong đó, chương trình trọng điểm là phiên Hội nghị toàn thể diễn ra vào sáng ngày 27-11 với nội dung chuyên sâu về các mô hình, xu thế quốc tế và định hướng chiến lược tiếp theo cho Thành phố thông minh Bình Dương.
Theo UBND tỉnh Bình Dương, ngày 28-3-2016, tỉnh Bình Dương cùng thành phố kết nghĩa Eindhoven (Hà Lan) đã chính thức công bố khởi động Đề án Thành phố thông minh Bình Dương. Được phê duyệt vào tháng 11-2016, đề án là chương trình chiến lược đột phá kinh tế - xã hội của tỉnh Bình Dương đến năm 2021, tầm nhìn 2030, hướng tới một nền kinh tế có giá trị gia tăng cao hơn, đặt ra những nền tảng cơ bản đầu tiên cho một nền dịch vụ, sản xuất công nghệ cao, quy hoạch đô thị theo hướng thông minh, tạo tiền đề tiến lên nền kinh tế tri thức.
Triển khai đề án này, tỉnh Bình Dương đang học tập, địa phương hóa để ứng dụng mô hình được xem là chìa khóa thành công của thành phố công nghiệp Eindhoven (Hà Lan) là mô hình “ba nhà”, tạo cơ chế hợp tác khăng khít và linh động giữa Nhà nước - Nhà doanh nghiệp - Nhà khoa học, viện trường, tạo điều kiện để các bên cùng nhau chia sẻ kiến thức, khát vọng, nguồn lực để cùng kiến tạo nên một tầm nhìn chung và triển khai các chương trình hành động đổi mới cho toàn khu vực.
Hiện nay, các cơ quan ban ngành, viện trường đại học, nhiều công ty, tập đoàn tại Bình Dương đã đưa các chương trình Đề án Thành phố thông minh vào định hướng và chương trình hành động của đơn vị. Rất nhiều dự án trên nhiều lĩnh vực đã và đang được đồng loạt triển khai tại Bình Dương, như: giáo dục đào tạo, nghiên cứu khoa học, khởi nghiệp cho đến hiện đại hóa đô thị, quy hoạch khu công nghiệp khoa học công nghệ, đột phá trong quy hoạch giao thông thông minh…
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương, Trưởng Ban điều hành Thành phố thông minh Bình Dương Mai Hùng Dũng cho biết: Tỉnh Bình Dương luôn không ngừng phát huy tính năng động sáng tạo, cập nhật những xu thế mới, liên tục học hỏi kinh nghiệm, kiến thức từ các lãnh đạo, chuyên gia khắp thế giới, đề cao vai trò của kết nối hợp tác: gắn kết các bên trong khu vực - mở rộng hợp tác quốc tế. Với tinh thần đó, hội nghị lần này mang ý nghĩa to lớn đối với tỉnh và được tổ chức ở quy mô tầm quốc tế, thể hiện khát vọng của Đề án Thành phố thông minh Bình Dương nhằm đưa tỉnh đi lên, ngày càng thịnh vượng - năng động - sáng tạo.

Theo www.nhandan.com.vn
TRỊNH BÌNH

Không có nhận xét nào